Chuyện của một kỹ thuật viên IT

Go down

Chuyện của một kỹ thuật viên IT

Bài gửi by Quang Du on Thu Oct 11, 2007 9:08 pm

Dân, kỹ thuật viên IT của một công ty lớn tiếp tôi với một bộ dạng phờ phạc, cặp mắt thâm quầng vì thức khuya. Tôi hỏi anh ta chuyện gì đã xảy ra. Dân cho biết: Bị sập mạng anh ạ, sập server.
- Một sự cố kỹ thuật, chắc các anh vất vả lắm?
Dân chua chát trả lời: Với anh, đó là một sự cố; với người khác, có thể đó là một tai nạn kỹ thuật; nhưng đối với chúng tôi đó là một thảm họa. Phải là người trong cuộc mới hiểu được. Toàn bộ dữ liệu và luồng thông tin của doanh nghiệp thời nay đều thông qua hệ thống máy tính. Một khi hệ thống bị sụp đổ, mọi hoạt động của công ty tức khắc bị tê liệt. Bộ phận kỹ thuật IT của chúng tôi phải tìm mọi cách cho hệ thống mạng sớm làm việc trở lại. Bên cạnh đó cần phải cứu dữ liệu hoặc khôi phục dữ liệu bằng cách nhập liệu trở lại…
Tôi bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của vấn đề, hỏi thêm: Cứu dữ liệu là sao?
Dân trả lời: Dữ liệu của một công ty bao gồm rất nhiều lĩnh vực. Số liệu kế toán, kinh doanh, số liệu về nhân sự, tiền lương, số liệu về kế hoạch, đề án, v.v... Các số liệu ấy có liên quan mật thiết với nhau, nhưng am hiểu về từng loại số liệu là các phòng ban, bộ phận riêng biệt. Một khi các số liệu ấy bị hỏng hay mất, phải có sự phối hợp của tất cả mọi bộ phận để khôi phục lại, chứ không thể chỉ là nhân viên IT.

Tôi chắt lưỡi, nói: Đúng là rất phức tạp; vậy các anh có làm được không?
Mắt Dân sáng lên, anh trả lời: May là các anh chị em ở các phòng kế toán, tổ chức, kế hoạch.. đều hết lòng vì việc chung của công ty. Họ đều sẵn sàng thức đêm thức hôm để rà soát và nhập lại số liệu, thậm chí các em sinh viên đang thực tập cũng hết mình ngồi nhập lại số liệu cho hệ thống…
Tôi nói chân thành: Nhân viên công ty anh thật tốt!
Dân không tỏ vẻ phấn khởi gì trước lời khen, anh nói: Chẳng qua là vì trách nhiệm thôi. Nếu rơi vào trường hợp tương tự anh cũng phải làm như thế thôi. Chúng tôi cũng đã được lãnh đạo công ty khen và biểu dương như anh vừa khen, nhưng…
Dân nói tiếp, vẻ không vui: Nhưng... nếu lãnh đạo công ty hiểu được mức độ trầm trọng của sự cố để chia sẻ và hỗ trợ chúng tôi kịp lúc thì nhẹ lòng hơn biết mấy. Anh biết không, hệ thống máy tính của công ty do sếp ký hợp đồng với đối tác cung cấp, ngay khi thảm họa xảy ra chúng tôi báo cáo lên sếp thì ông tỉnh bơ bảo rằng đó không phải là trách nhiệm của ông mà là của đối tác cung cấp thiết bị. Trong khi chúng tôi nai lưng ra để khắc phục thì ông vẫn đang ngồi… họp!
Chừng như sợ tôi chưa hiểu, anh giải thích tiếp: Mọi sự cố đều có nguyên nhân; có thể do chất lượng thiết bị mạng kém, cũng có thể bởi sơ suất nào đó của phía công ty chúng tôi khi ký hợp đồng, hoặc có thể bởi chính chúng tôi khi vận hành… Điều đó sẽ được xác định. Vấn đề ở chỗ, người lãnh đạo phải hiểu được vai trò quan trọng của một hệ thống công nghệ thông tin trong cơ quan, phải hiểu và chia sẻ được những nỗi lo và sự vất vả của anh em trong việc duy trì hệ thống, phải biết đưa ra những chỉ đạo kịp thời và biện pháp quản lý phù hợp để giúp đỡ nhân viên trong công việc, chứ không phải bỏ mặc chúng tôi rồi sau đó "ban" cho vài lời khen!

Thì ra là vậy, ứng dụng công nghệ hiện đại hay hội nhập quốc tế gì gì đó đâu phải chỉ là công nghệ mà còn phải có sự thông hiểu và cách hành xử hợp lý của người có trách nhiệm nữa mới có thể đạt đến điều hoàn thiện.

HẢI ÂU
avatar
Quang Du
Thành viên kỳ cựu
1 "A3 bội tinh"
Thành viên kỳ cựu1

Nam
Tổng số bài gửi : 580
Age : 34
Registration date : 26/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Chuyện của một kỹ thuật viên IT

Bài gửi by dannytran on Fri Oct 12, 2007 8:20 pm

Ặc dài quá mỏi mắt lắm
avatar
dannytran
Thành viên "nhiều chiện" (cấp 2)
Thành viên

Nam
Tổng số bài gửi : 286
Age : 33
Registration date : 20/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết