Ra đường!

Go down

Ra đường!

Bài gửi by nchh on Thu Sep 20, 2007 10:59 am

Tạp bút

Ra đường!

TTCT - 1. Cúp điện, trời nóng nực quá, ra đường cho thoáng!
Có khách từ quê lên thăm, thôi dắt nhau ra đường chơi!
Việt Nam thắng rồi, ra đường thôi!


Hai bạn trẻ yêu nhau, muốn tìm chỗ tâm sự, lại cùng nhau ra đường.

Mấy người “có ký”, muốn giữ eo, muốn giảm cân cũng chọn cách ra đường.

Ngày tết, nhiều gia đình không ngại bày “ông Táo” ngay ngoài đường để đặt bếp nấu bánh chưng bánh tét.

Và, trong câu mắng nhau, người ta cũng hay nói: “Ra đường mà ở!”.

Tất nhiên, nhiều việc kiếm sống không thể không “bám” đường: bán hàng rong, chạy xe ôm, sửa xe, bán vé số, kể cả những chị em “làm đêm” nữa!

(Đó là chưa kể có những người - dù thiểu số - làm công vụ vẫn hay muốn “ra đường” đứng!)

Còn nữa: đổ nước, bỏ rác, để xe... đều chọn đường làm nơi thực hiện. Thậm chí, trên nhiều tuyến đường, những chỗ khuất là nơi để nhiều người “trút bầu tâm sự”. Cứ vậy, ra đường trở thành một điều rất bình thường khi muốn “giải quyết” những điều mà trong nhà khó thực hiện được.

2. Đường đối với người Sài Gòn trở nên gắn bó máu thịt, không thể nào thay đổi được. Một ngày không ra đường, dù cái đường ấy chỉ là con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo trong khu phố, thì coi như ta đã quá lạc hậu với cuộc sống bên ngoài.

Ở đấy có biết bao điều sôi động của cuộc sống. Giá cả sinh hoạt, chuyện hàng xóm, chuyện thiên hạ, chuyện bóng đá, chuyện chính trị, chuyện quốc tế, kể cả cãi vã nhau... cũng có một phần gắn bó của đường. Bởi vậy, ta ra đường tức là ta bước vào thế giới của thông tin, của cảm xúc, tức là ta rũ được cái vỏ ốc khép kín của mình. Thử hỏi, có ông nhà văn, nhà báo hay nghệ sĩ nào chỉ ngồi trong “tháp ngà” mà có được những tác phẩm đọng lại trong lòng công chúng?

Trong thực tế, những người thường xuyên chạy ngoài đường luôn được coi là người có kinh nghiệm sống, là người từng trải. Vì họ thấy, họ biết, họ nghe nhiều chuyện mà ở nhà không thể thấy, không thể biết, không thể nghe được.

3. Lẽ ra, đường được yêu quí, trân trọng lắm chứ!

Đường là nơi công cộng nhưng người ta làm nhiều việc riêng ở đấy.

Đường là nơi thể hiện mỹ quan của thành phố thì nhiều người lại cố tình làm bẩn nó.

Đường là nơi để đi lại nhưng có người làm những việc cản trở việc đi lại của người khác.

Những điều này thật bất thường nhưng đã tồn tại lâu ngày nay trở nên rất đỗi bình thường.

Đi khắp thành phố này, ta hiếm mà tìm được những đoạn đường sạch sẽ, có lề đường rộng rãi, có bóng cây, được lát gạch phẳng lì mà không bị “chiếm dụng”. Có chăng, chỉ ở cạnh những nơi cần được bảo đảm an ninh nghiêm ngặt! Người ta tranh nhau tận dụng từng tấc vuông đường - tính cả lề đường và lòng đường.

Những bồn hoa, những gốc cây dù đẹp, dù được bảo vệ, nếu không “nằm” trong sự toan tính có lợi của người chiếm hữu được khoảnh đường đó thì dễ trở thành “nạn nhân” một cách không thương tiếc. Cái đẹp, cái hài hòa, cái cần thiết phải nhường chỗ cho cái thực dụng nhất, cái cấp thiết nhất. Thương thay cho những con đường có ngàn người chủ (sử dụng) nhưng không ai là người bảo vệ, gìn giữ nó cả!

4. Tiếng Việt ta có những từ rất hay. Chẳng hạn chữ “tiền”. Tiền thuộc về phạm trù tài chính nhưng cũng có khi là từ chỉ không gian (trước - sau). Nhưng hay nhất ở chỗ nó là từ vừa chỉ tiền nong vừa chỉ trước - sau! Vậy là “mặt tiền” trở thành một từ mang nghĩa độc đáo: nhà mặt tiền, tức là nhà có mặt quay ra đường và gần đường nhất, đồng thời cũng là nhà hái ra tiền. Tất nhiên đó là nhà dễ kiếm ra tiền nhất, bởi nó có giá trị (và giá bán) cao nhất, là nhà có thể dễ làm ăn (và dễ sinh lợi) nhất.

Cái “mặt tiền” đó không thể không gắn với đường. Mà đường càng đẹp, càng lớn, càng ở khu vực trung tâm thì “mặt tiền” càng có giá! Vậy liệu giá trị thực của nó phụ thuộc vào bản thân nó hay vào cái đường?

Chính giá trị của cái “mặt tiền” làm con đường trở nên bị khai thác, bị bóc lột triệt để, thậm chí còn bị tàn phá. Tiếc thay, người ta sống nhờ đường nhưng mấy người biết “thương” đường?TRÚC GIANG
avatar
nchh
Thành viên kỳ cựu
5 "A3 bội tinh"
Thành viên kỳ cựu5

Nam
Tổng số bài gửi : 1397
Age : 33
Location : Quận 7
Registration date : 18/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://360.yahoo.com/nchh13

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết