Biểu tình phản đối Trung Quốc

Go down

Biểu tình phản đối Trung Quốc

Bài gửi by nchh on Sun Dec 09, 2007 10:22 pm

Biểu tình phản đối Trung Quốc
Những người biểu tình vẫy cờ và biểu ngữ bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội
Vài trăm người đã biểu tình ôn hòa ở Hà Nội và TP HCM hôm chủ nhật (9.12), phản đối việc Trung Quốc lập thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa nhằm quản lý quần đảo Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa.


Những người biểu tình, phần lớn là sinh viên và học sinh, đã tụ tập gần Đại sứ quán Trung Quốc.

Theo lời kể của một số người tham gia, Đại sứ quán Trung Quốc trên đường Hoàng Diệu đã bị phong tỏa nên những người biểu tình đứng ở phía công viên cách Đại sứ quán vài chục mét.

'Máu thịt Việt Nam'

Những người biểu tình hát quốc ca, bày tỏ sự ủng hộ đối với quan điểm của chính phủ, rằng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Họ mang theo quốc kỳ và biểu ngữ với nội dung như: “Trường Sa và Hoàng Sa là máu thịt của Việt Nam”.

Cuộc biểu tình diễn ra khoảng một giờ đồng hồ trước khi bị cảnh sát giải tán.

Hai ngày trước khi diễn ra cuộc biểu tình, các thông điệp kêu gọi mọi người xuống đường đã lan truyền qua Internet và điện thoại di động, trong đó nhấn mạnh "cuộc biểu tình đã được an ninh cho phép".

Một lời kêu gọi có đoạn: “Chúng ta hãy cùng nhau có những hành động và đóng góp thiết thực để bảo vệ và xây dựng quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Những người biểu tình cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình vào chủ nhật tới.

Cuộc biểu tình hôm 9.12 là một trong các cuộc xuống đường phản đối khá hiếm hoi ở Hà Nội.

Người biểu tình phản đối bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM.

Trong khi đó, cùng ngày, một cuộc biểu tình phản đối tương tự cũng diễn ra gần Lãnh sự quán Trung Quốc ở TP HCM, với sự tham gia của khoảng hơn một trăm người.

Vào khoảng 9h30 sáng, nhiều người bắt đầu di chuyển từ cổng chính Nhà văn hóa Thanh Niên sang đứng đối diện với Lãnh sự quán Trung Quốc gần đó.

Theo lời một người có mặt, nhiều cán bộ Đoàn Thanh niên Cộng sản đã thuyết phục đoàn người giải tán và đi vào Nhà văn hóa Thanh Niên để đối thoại.

Tuy vậy, đoàn người vẫn ở lại, hô khẩu hiệu nhấn mạnh Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam.

Đến 12h trưa, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Nguyễn Thành Tài, xuất hiện và kêu gọi mọi người vào bên trong Nhà văn hóa.

Cuộc đối thoại giữa chính quyền và người dân diễn ra khá sôi động, kéo dài hơn một giờ đồng hồ.

Tại đây, những người lãnh đạo thành phố hứa sẽ có hoạt động "chính thức của Thành Đoàn" để phản đối Trung Quốc.

'Kiềm chế'

Một nguồn tin chưa kiểm chứng cho hay Thành Đoàn TP. HCM có thể sẽ tổ chức một cuộc tuần hành cho thanh niên vào tuần sau.

Trước đó, trả lời phỏng vấn của BBC, ông Dương Danh Di, một nhà nghiên cứu quan hệ Việt – Trung và từng làm ngoại giao tại Trung Quốc, nói hành động của Trung Quốc hoàn toàn trái những gì lãnh đạo nước này đã tuyên bố tại Đại hội đảng 17 vừa kết thúc.

Những ngày gần đây, cộng đồng cư dân mạng của Việt Nam cũng đã chuyền nhau những lời kêu gọi viết đơn lên các tổ chức quốc tế, thậm chí cả những hành động như tổ chức biểu tình phản đối trước sứ quán Trung Quốc tại các nước, hay tẩy chay hàng hóa Trung Quốc…

Tuy nhiên, ông Dương Danh Di bình luận rằng các hành động phản đối như biểu tình sẽ không mang lại hiệu quả mà ngược lại, cần chứng tỏ người Việt Nam biết kiềm chế và muốn giải quyết bất đồng thông qua thương lượng và một cách hòa bình.

Tam Sa

Thành phố hành chính cấp huyện Tam Sa là đơn vị hành chính mới lập ra để quản lý ba quần đảo. Trước đây, Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa thuộc về quyền quản lý trực tiếp của tỉnh Hải Nam.

Tỉnh này mới được thành lập chính thức năm 1988. Trước đó, Hải Nam thuộc quản lý của tỉnh Quảng Đông.

Đảo Hải Nam, với dân số 8 triệu người, là tỉnh thứ 30 và là đặc khu kinh tế lớn nhất của Trung Quốc.

Nay trong tỉnh Hải Nam có ba thành phố và một thành phố hành chính cấp huyện cùng vùng biển xung quanh mà Trung Quốc nói là của mình.

Tuy nhiên, không chỉ có Việt Nam mà một số nước khác cũng đang tuyên bố chủ quyền đối với các đảo và lãnh hải trong khu vực này.

Nếu quý vị tham gia hoặc chứng kiến cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ở Hà Nội và TP HCM, xin hãy kể lại diễn biến cuộc biểu tình cũng như cảm xúc của quý vị ở địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk

XP, TP HCM
Bữa trước lên đây thấy các nhà dân chủ đăng đàn kể lễ sao chính phủ VN không cho người dân VN biểu tình trước sứ quán TQ. Nay thì có biểu tình thật.

Vậy tôi nghĩ các nhà dân chủ trong nuớc và hải ngoại cũng tham gia đi, chứ đừng để người ta nói các nhà dân chủ chỉ biết nói mà không biết làm. Thế nào cũng có vài qúy vị ở đây "trách móc" lực luợng an ninh VN sao sớm giải tán cuộc biểu tình này cho coi. "Đúng là đuợc voi đòi tiên ".

Quý vị nên hiểu rằng không có sự "bật đèn xanh" của chính phủ VN thì cuộc biểu tình không thể diễn ra được. Bây giờ chỉ xem Việt kiều và các nhà dân chủ hành động thôi.

Viet Nam
Phải đến lúc người Việt Nam đứng lên đòi lại những gì đáng lẽ thuộc về mình. Thế hệ cha anh tôi đã không làm được thì hãy để chúng tôi làm cho. Chung tôi muốn thể hiện chúng tôi ko chỉ biết có Internet, mobile, học hành hay game mà còn là những co người biết đau vì Việt Nam.

Smile, Seoul
Thật cảm ơn các bạn. Dẫu sao các bạn đã làm được một việc mà nhà nước mình không dám làm. Nó còn thiết thực hơn lời nói của ông Lê Dũng.

Tôi kêu gọi tất cả chúng ta, không phân biệt giàu nghèo, tâng lớp, tôn giáo, hãy biểu tình phản đối Trung Quốc vào các chủ nhật tuần tới. Tất cả chúng ta cùng bài trừ hàng hóa Trung Quốc.

Trần Anh Tuấn, Hà Nội
Mấy ngày trước nhận đc tin nhắn qua yahoo tôi nghĩ cũng chỉ là trò đùa nhưng sáng nay đi qua nơi biểu tình tôi thực sự cảm thấy xúc động và dâng lên 1 tình cảm đoàn kết của những người con VN.

Trên các diễn đàn lớn nhất của Vn đã có rất nhiều lời kêu gọi cho cuộc biểu tình vào tuần sau. Nhất định sẽ khí thế và đông hơn hôm nay nhiều. Dù kết quả có thế nào thì điều này cũng giúp những người dân Vn hiểu rõ hơn về những điều mà đất nước mình đang fải chịu. Dù báo chí trong nước có im lặng trong khi rất nhiều báo quốc tế đã đăng tải.

Duc
Qua cuộc biểu tình sáng nay chúng ta nhận ra rằng chúng ta không bị đàn áp như nhiều người bi quan đã nghĩ.

Sau sự thành công trong ngày hôm nay tôi tin rằng những cuộc biễu tình lần sau sẽ nhận được sự ủng hộ tham gia của những người VN yêu nước. Chúng ta cảm nhận rằng chính phủ đang cần tiếng nói của chúng ta. Tiến lên các bạn đây là lúc không thể im lặng.

Victoria, St Petersburg, Nga
Cuộc biểu tình này phần lớn là Học sinh - sinh viên. Không hiểu Đoàn thanh niên, Hội sinh viên VN- những người đại diện cho học sinh- sinh viên, đã ở đâu trong cuộc biểu tình này. Phải chăng họ chưa nhận được "sự cho phép ở trên" để tổ chức biểu tình. Họ có còn xứng đáng là tổ chức đại diện cho quyền lợi của học sinh - sinh viên hay không? Ngoài ra, báo chí trong nước cũng đồng loạt im lặng. Thiết nghĩ, báo chí là phải phản ánh trung thực, phản ánh nguyện vọng của nhân dân, nhưng cái đó vẫn chưa làm được, thật đáng buồn.

Nhân tiện có 2 cuộc biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn, cũng cần phải nói thêm rằng, lực lượng Việt Kiều Hải Ngoại lại im lặng. Tại sao các vị quan chức chính phủ sang thăm Mỹ thì các vị tổ chức biểu tình rầm rộ thế, đến khi Trung Quốc hợp thức hóa việc chiếm đóng Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam thì các vị lại im lặng. Liệu các vị có tập hợp được quần chúng hay không, khi mà im lặng trước việc Trung Quốc cướp đất trắng trợn của dân tộc Việt Nam như vậy. Cộng sản cầm quyền, ít ra cũng đã có ngài Lê Dũng phát biểu phản đối, mặc dù ông ấy ca cái bài ca muôn thủa, nhưng cũng đã là phản đối rồi.

Maxi Lane
Tôi chân thành cảm ơn BBC đã đưa tin này để tôi biết sự thật. Hoan hô tinh thần yêu nước của
các bạn! Tôi thấy chính quyền Bắc Kinh đang chơi trò hai mặt, vừa “hảo hảo” vừa gặm dần Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Tôi đã ngưng xài hàng Trung Quốc từ khi chúng bắn và bắt ngư dân Thanh Hóa. Nay tôi xin tiếp tục hành động này. Chúng ta phải có hành động cụ thể để chứng tỏ thái độ của chúng ta chứ!

Ly Hong Yen
Tôi thì rất khâm phục tinh thần yêu nước của các bạn nhưng tôi cũng lo ngại rằng qua việc này các đảng phái phản động sẽ lấy hình ảnh Công an việt nam giải tán biểu tình để nói rằng ĐCS Việt Nam đã theo Trung Quốc, làm tay sai cho Trung Quốc giải tán những người yêu Nước. Hy Vọng mọi người vẫn tin vào sự lãnh Đạo của Đảng ta.

NDM
Thú vị sắp đến là thái độ của Trung Cộng sẽ ra làm răng.

Hai Tran, USA
Nam quốc sơn hà nam đế cư. Con dân Việt đã biểu lộ tinh thần bất khuất truyền thống cuả cha ông. Lòng uất hận âm ỉ hơn 50 năm qua, dẫu muộn còn hơn không.

New Vn, Hue
Hoan hô tinh thần yêu nước của các bạn! Chúng tôi rất muốn xuống đường để tỏ rõ sự phản đối của mình, đồng thời gửi đến chính phủ thông điệp "hãy xem lại tình hữu nghị anh em XHCN... mà nên mở hội nghị Diên Hồng kêu gọi toàn dân tham gia hiến kế, không phân biệt cùng hay bất chính kiến... Một lần nữa hoan hô các bạn! Chúng tôi sẵn sàng ủng hộ cá bạn...

NTCA, Hanoi, Vietnam
Không một người Việt Nam yêu nước nào lại không quan tâm đến sự kiện này. Cảm ơn các hãng thông tấn quốc tế đã đưa tin kịp thời. Chỉ tiếc là báo chí chính thống trong nước lại ngủ quên!

Hoang Oanh
Qua hành động "vượt rào" này mới hay rằng: Nhà cầm quyền yếu chứ nhân dân không yếu trước kẻ xâm lược.

Nobody
Tôi chỉ là một người ngoại quốc đang sống ở Việt Nam nhưng tôi rất ủng hộ việc làm của các bạn.

_________________
Hiền Heo đề bút
avatar
nchh
Thành viên kỳ cựu
5 "A3 bội tinh"
Thành viên kỳ cựu5

Nam
Tổng số bài gửi : 1397
Age : 33
Location : Quận 7
Registration date : 18/09/2007

Xem lý lịch thành viên http://360.yahoo.com/nchh13

Về Đầu Trang Go down

Re: Biểu tình phản đối Trung Quốc

Bài gửi by dannytran on Tue Dec 11, 2007 9:03 pm

Hôm đó cũng ra Nguyễn thị Minh Khai coi, hôm trước thấy anh An nhắn tin....ra coi thấy cũng đáng nhưng sao mà ít quá và thật là là sao giờ nhỉ khi mà biểu tình vào chủ nhật...chơi ngay thứ 2 cho tụi TQ nó thấy chứ CN đa số thằng cấp cao nghỉ nhà rồi
avatar
dannytran
Thành viên "nhiều chiện" (cấp 2)
Thành viên

Nam
Tổng số bài gửi : 286
Age : 33
Registration date : 20/09/2007

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết